GS Hồ Ngọc Đại: Tôi sẽ phá vỡ nền giáo dục cũ

Chủ nhật - 09/09/2018 14:38
(Dân việt) - Chặng đường phía trước dù khó khăn nhưng tôi sẽ làm được. Tôi sẽ phá vỡ nên giáo dục cũ, xây dựng một nền giáo dục mới, cha đẻ của sách công nghệ giáo dục trải lòng.
GS Hồ Ngọc Đại: Tôi sẽ phá vỡ nền giáo dục cũ

 

GS Hồ Ngọc Đại trải lòng về sách công nghệ giáo dục. (Ảnh: Thế Đại)© danviet.vn GS Hồ Ngọc Đại trải lòng về sách công nghệ giáo dục. (Ảnh: Thế Đại)
 

Vừa qua, trên mạng xã hội, nhiều người phản đối phương pháp giáo dục Công nghệ giáo dục. Đỉnh điểm sau khi gần đây, một clip đánh vần bằng ô vuông và hình tròn của giáo viên được đăng tải khiến nhiều người phản đối kịch liệt.

"Tương lai của Công nghệ giáo dục là vĩnh viễn"

Xung quanh vấn đề này, ngày 8/9 "cha đẻ" của bộ sách công nghệ giáo dục – GS Hồ Ngọc Đại cho biết, ông đã bước sang tuổi 80 và sẵn sàng chia sẻ hết mọi điều để rộng đường dư luận.

Trước những ý kiến chỉ trích GS Hồ Ngọc Đại trong thời gian qua, ông cho biết, nhiều người chê ông nhưng trường Thực nghiệm vẫn tồn tại. Việc lên tiếng trước dư luận chỉ làm mọi chuyện thêm phức tạp.

“Những người không biết gì mà chỉ trích, tôi sẽ không chấp. Tôi là nhà tâm lý học khoa học trẻ em mà người ta nói tôi không hiểu tâm lý. Nhưng tôi vẫn lắng nghe những đóng góp có ích cho việc để điều chỉnh. Tương lai của Công nghệ giáo dục là vĩnh viễn", GS Hồ Ngọc Đại tâm sự.

Theo GS Hồ Ngọc Đại, công nghệ giáo dục đã tồn tại 40 năm nay có nhiều người nói về nó, bàn về nó, chỉ trích nó nhưng không thể thay đổi được nó.

GS Hồ Ngọc Đại khẳng định, trong số tất cả công trình của mình, sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ Giáo dục do ông chịu trách nhiệm, chiếm nhiều công sức và là thành tựu lớn nhất của đời ông. Đó là niềm an ủi vì đã thể hiện được tư tưởng, triết học và tâm lý học.

Học sinh 6 tuổi học sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ Giáo dục sau một năm, chữ nào chắc chắn chữ đó nên không thể tái mù chữ. Chỉ sau khoảng 4-5 tháng, học sinh có thể viết được những điều mình mong muốn. Người trưởng thành, hay học sinh cấp hai, cấp ba nếu viết sai thì do thầy, cô dạy chưa đúng.

GS Hồ Ngọc Đại dành thời gian nói về hành trình đổi mới và những khó khăn mà ông vấp phải. Đã có lúc ông thất bại nhưng nhà giáo này tự động viên, thất bại ấy chỉ là tạm thời.

Sách dạy trẻ đọc thơ theo hình vuông, hình tròn gây tranh cãi trong thời gian gần đây© danviet.vn Sách dạy trẻ đọc thơ theo hình vuông, hình tròn gây tranh cãi trong thời gian gần đây
 

Người lớn không được phép lấy mình làm chuẩn cho trẻ con

GS Hồ Ngọc Đại chia sẻ: “Nhiều người hiện nay thường dạy con theo kiểu noi gương các bậc thánh hiền, tôi thì không, bởi đó là nền giáo dục đầy ảo tưởng. Nhiều người so sánh “cậu ấy đẹp trai như anh hàng xóm”, tại sao lại so sánh như thế, nó phải là chính nó”.

Ông cũng khuyên người lớn không được phép lấy mình làm chuẩn cho trẻ con. Bố mẹ không có quyền áp đặt trẻ con, hãy để các con có quyền. Hãy tạo cho trẻ con được hưởng những cái mới chưa ai có. Không thể bác bỏ những cái cũ nhưng cần phải có một nền giáo dục mới nhất để trẻ con được hưởng những thành tựu đó.

"Cho nên tôi luôn nói với các cô giáo của tôi và nhiều bậc phụ huynh là trẻ con làm gì cũng có lý của nó. Mình phải căn cứ vào lý của nó để có cách dạy hợp lý", ông nói.

Tác giả của sách công nghệ giáo dục ủng hộ việc phát triển nền giáo dục mới, đề cao yếu tố cá nhân, cái tôi của mỗi học sinh, cũng như việc bỏ chấm điểm ở cấp độ tiểu học.

"Cuộc đời tôi xong rồi, nhưng tôi muốn đất nước này có một thế hệ khác, tự xác định được thời đại của mình. Việc xây dựng trường Thực nghiệm là việc làm có ý nghĩa và trách nhiệm nhất mà tôi đã làm cho đất nước.", GS Hồ Ngọc Đại bày tỏ.

GS Hồ Ngọc Đại cho rằng, những cái cũ kỹ trong giáo dục chắc chắn thất bại. Một nền giáo dục mới sẽ thành công. Nền giáo dục hiện đại là nền giáo dục chưa từng có, để cho mỗi cá nhân trong xã hội trở thành chính nó, chứ không phải là bản sao của riêng ai.

“Chặng đường phía trước dù khó khăn nhưng tôi sẽ làm được. Tôi sẽ phá vỡ nền giáo dục cũ, xây dựng một nền giáo dục mới”, GS Hồ Ngọc Đại chia sẻ.

Nguồn tin: danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
WWW.PHAPLUATNEWS.NET
LÀ KÊNH THÔNG TIN TỔNG HỢP MỚI NHẤT VÀ NÓNG NHẤT VỀ AN NINH, PHÁP LUẬT
VÀ ĐỜI SỐNG TRÊN PHẠM VI TOÀN CẦU

Hiện website đang trong quá trình chạy thử nghiệm chờ cấp phép. Vui lòng dẫn nguồn "phapluatnews.net" khi bạn sao chép, phát hành lại thông tin từ website này.
Liên hệ quảng cáo & PR phapluatnews.net@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây