Có dấu hiệu nguỵ tạo chứng cứ trong vụ lập 'quỹ đen' ở Cục Đường thuỷ nội địa?

Thứ hai - 11/03/2019 14:28
Tại kết luận của Bộ GTVT về việc xác minh những thông tin phản ánh liên quan tới việc cục Đường thủy nội địa Việt Nam lập 'quỹ đen' từ việc thu phần trăm giá trị các gói thầu, có dấu hiệu nguỵ tạo chứng cứ.
Có dấu hiệu nguỵ tạo chứng cứ trong vụ lập 'quỹ đen' ở Cục Đường thuỷ nội địa?

Liên quan tới việc lập "quỹ đen" từ việc nhận tiền của các nhà thầu dự án đang được dư luận quan tâm, tính đến thời điểm này, cơ quan công an đắt khởi tố bắt 3/10 đối tượng liên quan.

Mới đây nhất, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Trần Đức Hải, nguyên Phó Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam.

 

Ông Trần Đức Hải.

Theo kết luận của Bộ GTVT về việc xác minh những thông tin phản ánh liên quan tới việc lập "quỹ đen", toàn bộ hồ sơ đã được chuyển tới Bộ Công an để điều tra làm rõ vụ việc.

Theo nguồn tin báo Dân Việt đăng tải, bước đầu xác định, có 15 doanh nghiệp liên quan tới việc đưa tiền cho cấp dưới của ông Trần Đức Hải. Tuy nhiên, làm việc với Tổ xác minh Bộ GTVT: Ông Trần Đức Hải đã chỉ đạo ông Phạm Văn Thông, nguyên Giám đốc ban QLDA đường thủy nội địa nhận tiền của 15 nhà thầu vào cuối năm 2015 và đầu năm 2016.

Việc ông Hải chỉ đạo bằng miệng, chỉ là lời khai một phía của ông Phạm Văn Thông do đó chưa xác định được việc ông Trần Đức Hải có chỉ đạo hay không?...

 

Ông Phạm Văn Thông người đã bị khởi tố và bắt giam liên quan tới việc lập "quỹ đen" ở Cục Đường thuỷ nội địa.

Tại kết luận của Bộ GTVT về việc xác minh những thông tin phản ánh liên quan tới việc cục Đường thủy nội địa Việt Nam lập "quỹ đen" từ việc thu phần trăm giá trị các gói thầu, có dấu hiệu nguỵ tạo chứng cứ.

Cụ thể, ông Phạm Văn Thông (người nhận tiền của doanh nghiệp theo chỉ đạo của ông Trần Đức Hải) đã nhận của 15 nhà thầu, tổng số tiền là: 4.800.650.600 đồng (hơn 4,8 tỷ đồng). Tuy nhiên, hồ sơ xác minh thể hiện có 10 nhà thầu không ký tên.

Trong đó, có 5 nhà thầu đã ký tên gồm: Công ty tư vấn GTCC Hải Phòng ký nộp: 628.106.364 đồng; Công ty Đất Việt ký nộp: 258.833.182 đồng; Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng công trình thủy, ký nộp: 321.000.000 đồng; Công ty HCC và Công ty ALPHA, ký nộp cho ông Long 100.000.000 đồng (tạm ứng); Công ty tư vấn 89, ký nộp: 330.000.000 đồng.

Số tiền ông Phạm Văn Thông nhận của 5 nhà thầu là: 1.537.939.546 đồng. Ông Nguyễn Long, Trưởng phòng Tài chính, nhận: 100.000.000 đồng của Công ty HCC và Công ty ALPHA (tạm ứng chi đối ngoại), nhà thầu là ông Lê Đình Nguyên, Phó Giám đốc Công ty HCC và Công ty ALPHA ký tên, nhưng ông Nguyễn Long không ký tên và không thừa nhận nội dung nêu trên.

Cũng theo nguồn tin này, từ các chứng cứ thu thập được đã nêu và phân tích ở trên, cũng như tài liệu quyển sổ chứng cứ chi do báo chí cung cấp cho thấy, sơ bộ giám định bằng mắt thường các chữ ký của 5 cá nhân đại diện cho 5 nhà thầu cơ bản có thể là của các nhà thầu ký.

Mặc dù các nhà thầu không thừa nhận chính chữ ký của mình, nhưng người nhận tiền đã khai nhận, từ việc thu, giữ số tiền này, nên ông Thông đã dùng số tiền thu được để chi cho các cá nhân Cục Đường thuỷ nội địa thực hiện tổ chức Hội nghị, Hội thảo, chi tiền ăn cho cán bộ, công chức và người lao động...

Đáng chú ý, theo hồ sơ, tài liệu do đối với công ty tư vấn Việt Hà là "191.400.000", người nộp tiền là ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc (có chữ ký). Tuy nhiên, nhìn bằng mắt thường nhiều khả năng không phải chữ ký của ông Hà, có dấu hiệu ngụy tạo chứng cứ pháp lý.

Tài liệu đối với Trung tâm Tư vấn Đại học Hàng hải Việt Nam là "662.366.106" người nộp tiền là ông Phạm Văn Trung, Giám đốc (có chữ ký). Khi nhìn bằng mắt thường nhiều khả năng không phải chữ ký của ông Trung, có dấu hiệu ngụy tạo chứng cứ pháp lý. Đặc biệt, việc ngụy tạo chứng cứ pháp lý vẫn chưa xác định được cá nhân, tổ chức nào.

Dựa vào các căn cứ trên, Bộ GTVT đã yêu cầu tổ chức kiểm điểm ông Hoàng Hồng Giang, Cục trưởng; ông Trần Đức Hải, Phó cục trưởng; ông Trần Văn Thọ, nguyên Phó cục trưởng, do có sai sót trong việc ký duyệt, để cá nhân lấy tiền từ ông Thông. 

Bộ GTVT đã ký quyết định thu hồi số tiền hơn 4,8 tỷ đồng từ các cá nhân đang công tác tại Cục đường thủy nội địa, nộp vào ngân sách Nhà nước.

 

Tác giả bài viết: Bảo Khánh (T/h)

Nguồn tin: antt.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
WWW.PHAPLUATNEWS.NET
LÀ KÊNH THÔNG TIN TỔNG HỢP MỚI NHẤT VÀ NÓNG NHẤT VỀ AN NINH, PHÁP LUẬT
VÀ ĐỜI SỐNG TRÊN PHẠM VI TOÀN CẦU

Hiện website đang trong quá trình chạy thử nghiệm chờ cấp phép. Vui lòng dẫn nguồn "phapluatnews.net" khi bạn sao chép, phát hành lại thông tin từ website này.
Liên hệ quảng cáo & PR phapluatnews.net@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây