Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Bình Định và hành trình... kết nối những tấm lòng nhân ái     

Thứ năm - 04/10/2018 02:44
Hàng chục ngàn lượt bệnh nhân nghèo (BNN) rơi vào các hoàn cảnh và mảnh đời khác nhau may mắn được Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Bình Định giang rộng vòng tay cưu mang đã vượt qua “cửa tử”... Sức lan tỏa về tình nhân ái và nhân văn cao cả của Hội BTBNNBĐ ngày càng rộng lớn, được cộng đồng vô cùng biết ơn và hưởng ứng mạnh mẽ.
Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Bình Định và hành trình... kết nối những tấm lòng nhân ái     
   

 
                
  Chương trình khám bệnh cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho BNN do Hội BTBNNBĐ thực hiện
 
     
Chỉ mới sau 4 năm thành lập, Hội BTBNNBĐ (có địa chỉ đặt tại 101 Lê Lợi, TP. Quy Nhơn) – đã làm nên điều kỳ diệu tưởng chừng như chỉ có trong câu chuyện cổ tích. Đến hết 6 tháng đầu năm 2018, tổng giá trị quy ra tiền (bao gồm cả hàng hóa) do các cấp Hội huy động được đạt tới hơn 30 tỷ. Trong đó riêng 6 tháng đầu năm 2018 lần đầu tiên chạm đến con số có trị giá hơn 16 tỷ đồng và được chuyển kịp thời đến 17.444 bệnh nhân nghèo trong tỉnh… Một con số đầy ấn tượng và hết sức thuyết phục, nó không chỉ chứng tỏ hoạt động của Hội đi đúng tôn chỉ mục đích mà cho thấy Hội BTBNNBĐ đã trở thành một địa chỉ kết nối nhân đạo tin cậy để các tổ chức, cá nhân và những nhà hảo tâm gửi gắm, kỳ vọng.

Hiệu ứng từ các chương trình truyền thông lay động lòng người

Báo cáo 6 tháng đầu năm của Hội cho thấy, công tác truyền thông là một trong những giải pháp được Hội BTBNNBĐ ưu tiên khai thác và phát huy có hiệu quả để kêu gọi và kết nối những tấm lòng nhân ái. Trong đó riêng Website của Tỉnh Hội đã thu hút được hơn 11.200 lượt bạn đọc truy cập. Đồng hành và sát cánh với Hội trong các sự kiện nhân đạo, là các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương đã kịp thời đưa nhiều tin bài để động viên và khích lệ các tổ chức và cá nhân từ thiện, tạo ra sự cộng hưởng ngày càng rộng lớn của toàn xã hội.
 

Ông Nguyễn Tấn Hiểu – Chủ tịch Hội BTBNNBĐ (nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Định):Chúng tôi luôn ghi nhận và biết ơn các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đã luôn dành sự giúp đỡ vô cùng quý báu đối với bệnh nhân nghèo của tỉnh Bình Định”.


Đặc biệt, Tỉnh Hội đã có nhiều sáng tạo trong tổ chức các sự kiện nhân đạo với nhiều chương trình mang tên gọi làm lay động lòng người, như: Chương trình “Xuân Yêu thương”, “Ấm tình mùa Xuân”… Đêm ca nhạc: “Tình người xa xứ” nhằm gây quỹ để chia sẻ khó khăn, động viên tinh thần và ủng hộ vật chất cho BNN ở Bình Định do Hội đồng hương Bình Định TP.HCM tổ chức nhân dịp Tết Mậu Tuất 2018 vừa qua tại Nhà hát Hòa Bình (quận 10, TP Hồ Chí Minh), có thể nói là một trong những chương trình kết nối lòng nhân ái thành công nhất của Hội BTBNNBĐ. Tại đêm ca nhạc, các doanh nghiệp và doanh nhân đã ủng hộ vào Quỹ hội số tiền 3,1 tỷ đồng. Có thể nói thông qua các chương trình đầy ý nghĩa này, truyền thống nhân ái “Lá lành đùm lá rách”, “Thương người như thể thương thân”, “Bầu ơi thương lấy bí cùng”… của dân tộc Việt Nam có từ ngàn đời được đánh thức, khơi dậy và ngày càng long lanh hơn.

Bên cạnh đó là các chương trình truyền thông khác do Hội sáng tạo kết nối thực hiện có sức lan tỏa mạnh mẽ bỡi tính thiết thực, giàu lòng nhân ái được đông đảo cộng đồng hưởng ứng. Có thể liệt kê như: CT sát cánh cùng gia đình Việt của VOV TP. Hồ Chí Minh đã tặng quà trị giá 325 triệu đồng; CT tặng quà của Ngân hàng TMCP Sài gòn Thương Tín trị giá 120 triệu đồng; CT ủng hộ để triển khai mua tặng thẻ BHYT bẹnh nhân nghèo do tổ chức và cá nhân đóng góp bằng tiền mặt 1,684 tỷ đồng; CT khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho đồng bào nghèo vũng lũ, vùng dân tộc miền núi, vùng sâu vùng xa trị giá 572 triệu đồng; CT vận động và kết nối các chương trình từ thiện, các nhà hảo tâm cùng hỗ trợ chi phí phẫu thuật tim đã hỗ trợ trực tiếp đến bệnh nhân với tổng số tiền 2,695 tỷ đồng (trong đó Bệnh viện TW Huế 736 triệu đồng, CT sát cánh cùng gia đình Việt cho VOV TP. HCM tổ chức 300 triệu đồng, Bệnh viện Quốc tế VinMec hơn 245 triệu đồng)…

“Chân rết” Hội ngày càng mở rộng lan tỏa, bén rễ bền chặt

“Hữu xạ tự nhiên hương”, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2018 đã có 245 hội viên tự nguyện viết đơn xin được kết nạp vào Hội, theo đó 2 chi hội từ thiện mới được ra đời là Chi hội Tâm Phát Quy Nhơn và Chi hội Phước Thiện An Nhơn, đánh dấu một mốc son mới của Hội BTBNNBĐ trong nỗ lực kiện toàn và phát triển tổ chức Hội rộng khắp. Được biết đến nay toàn tỉnh đã có 19 chi hội với 1.072 hội viên từ thiện – một minh chứng đầy thuyết phục về những nỗ lực hoạt động của Hội ngày càng có tác động mạnh mẽ đến những tổ chức và cá nhân, tạo ra hiệu ứng dây chuyền “nhà nhà, người người cùng làm từ thiện”.
                                       
Ông Nguyễn Tấn Hiểu – CT Hội BTBNNBĐ trao tận tay tiền hỗ trợ cho người nhà BNN tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định

Bên cạnh vai trò điều hành đầy năng động, sáng tạo của Thường trực Tỉnh Hội, sự thành công trong công tác bảo trợ BNN ở Bình Định thời gian qua phải kể đến vai trò của các tổ chức hội cơ sở. Theo Báo cáo của Tỉnh Hội, 6 tháng đầu năm, các tổ chức chi hội, các nhóm thiện nguyện trực thuộc đã kêu gọi, vận động bằng nhiều hình thức và đã quyên góp được tiền, hàng từ thiện trị giá nhiều tỷ đồng. Nổi bật là hoạt động kêu gọi hỗ trợ BNN chữa bệnh thường xuyên và đột xuất do các chi hội thực hiện tổng trị giá gần 2,9 tỷ đồng, gồm: Chi hội Bệnh viện Phong Da liễu TW Quy Hòa 487 triệu, Chi hội Nhân Ái 460 triệu, Chi hội Bác Ái (Tuy Phước) 177 triệu, Chi hội Hoài Nhơn 115,5 triệu, Chi hội Chánh Thiện (Hoài Ân) 115 triệu, Nhóm Ước Mơ (Quy Nhơn) 466 triệu, Chi hội Vòng Tay Yêu Thương (Tây Sơn) 115 triệu, Chi hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo phường Lý Thường Kiệt (Quy Nhơn) 34 triệu… Trong khi đó, các Chi hội Hồng Phát, Ước Mơ và Tâm Phát kêu gọi vận động ủng hộ kinh phí hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà tình thương cho BNN trị giá 186,2 triệu đồng.

Hưởng ứng CT vận động xây dựng và duy trì bếp ăn tình thương cho BNN do Tỉnh Hội phát động, các cấp Hội đã tích cực quyên góp từ các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân ủng hộ số tiền mặt và hàng hóa có giá trị lên tới 3,3 tỷ đồng. Trong đó, 2,8 tỷ để duy trì thường xuyên hoạt động cấp phát bữa ăn miễn phí cho BNN và người nhà BNN tại các bếp ăn tình thương đã hình thành ổn định ở các Bệnh viện trong tỉnh và 448 triệu đồng để cùng Tỉnh Hội xây dựng bếp ăn tình thương mới…
Ông Trần Đình Ký – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội BTBNNBĐ chia sẻ: “Một trong những nguyên nhân làm cho hoạt động của Hội BTBNNBĐ thời gian qua được cộng đồng ủng hộ và hưởng ứng mạnh mẽ là chúng tôi luôn công khai, minh bạch các nguồn lực quyên góp được và kịp thời chia sẻ đến đúng đối tượng mà các tổ chức và nhà hảo tâm tin tưởng gửi gắm…”
    
4 năm trôi qua, thời gian chưa phải là dài để đủ đánh giá sự thành công của một tổ chức bảo trợ BNN có quy mô cấp tỉnh ra đời chưa có tiền lệ, song những con số ấn tượng và những việc làm đầy ý nghĩa mà Hội BTBNNBĐ đã làm được trong thời gian qua thật đáng trân trọng và rất đáng được ghi nhận biểu dương. Những câu chuyện vượt qua “cửa tử” của BNN nhờ sự hỗ trợ kịp thời của các tổ chức và cá nhân thông qua sự kết nối của Hội sẽ còn tiếp nối và chúng tôi sẽ còn kể mãi không bao giờ dứt... Vâng chỉ có những con người tràn đầy lòng nhiệt huyết, “thương người như thể thương thân”, biết đồng cảm cùng nỗi đau của người khác, mới có những việc làm và nghĩa cử đậm nhân văn, làm lay động và chạm đến trái tim của hàng triệu, triệu tấm lòng như thế. Xin thành thật chúc Hội BTBNNBĐ ngày càng phát triển hơn nữa, tỏa sáng hơn nữa để mang đến nhiều niềm vui cho BNN, niềm hạnh phúc cho những mảnh đời không may mắn và góp phần làm vơi đi một phần gánh nặng của xã hội...                                                                                

Tác giả bài viết:  Bài và ảnh LINH THY

Nguồn tin: phaply.net.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết