Vén màn bí ẩn về ông trùm băng xã hội đen người Việt tại Mỹ - Kỳ cuối

Thứ ba - 18/12/2018 02:09
Cho tới ngày hôm nay, Born to Kill vẫn là một trong những tổ chức tội phạm Châu Á có quy củ và tàn bạo nhất từng xuất hiện tại thành phố New York.
Vén màn bí ẩn về ông trùm băng xã hội đen người Việt tại Mỹ - Kỳ cuối

 

Vén màn bí ẩn về ông trùm băng xã hội đen người Việt tại Mỹ - Kỳ cuối

 

Xuất thân là một nhóm hỗ trợ các tổ chức tội phạm quy mô lớn của người Hoa, dần dần Born to Kill tái cơ cấu và tự tách biệt khỏi những tổ chức xã hội đen khác, và thậm chí còn thách thức ngược trở lại những băng đảng cầm đầu trong thời điểm đó.

Khoảng 70 cửa hàng trong khu vực hoạt động của nhóm Born to Kill bị tống tiền bằng nhiều hình thức khác nhau trong những năm đầu thập kỉ 90. Ông trùm của băng đảng, David Thái, khét tiếng vì thu được hàng chục triệu USD từ việc kinh doanh đồng hồ giả, và hắn từng tuyên bố đã kiếm được 13 triệu USD trong năm 1988 nhờ việc buôn bán.

Không dừng ở đó, David Thái còn làm chủ một nhà chứa chuyên lôi kéo, mồi chài những cô gái từ vùng Đông Nam Á tới làm gái mại dâm. Những nhà chứa này được mafia Mỹ đầu tư và điều hành, đổi lại, Thái trích một phần lợi nhuận kiếm được từ việc cướp bóc cho chúng.

Vén màn bí ẩn về ông trùm băng xã hội đen người Việt tại Mỹ - Kỳ cuối - Ảnh 1.

Một thành viên của BTK khi bị bắt

Băng đảng Born to Kill hoạt động mạnh trong các lĩnh vực cướp bóc, tống tiền và giết người. Băng này và băng Ghost Shadows của người Hoa đã từng có nhiều cuộc đấu súng đẫm máu để giành địa bàn. Cho tới ngày hôm nay, Born to Kill vẫn là một trong những tổ chức tội phạm châu Á có quy củ và tàn bạo nhất từng xuất hiện tại thành phố New York.

Thời kì đỉnh cao

Tháng 7/1990, băng Born to Kill có khoảng 80 thành viên hoạt động tại thành phố New York, đỉnh điểm có lúc lên tới hơn 100 người. Các thành viên có độ tuổi đa dạng, từ 15 tuổi tới 35 tuổi, một số được kết nạp từ các trường trung học trong địa bàn. Tới tháng 10/1992, khi băng đảng bắt đầu tan rã, các nhóm nhỏ vẫn tiếp tục hoạt động tại bang Georgia và ở Canada.

Trên người thành viên băng đảng này có xăm chữ B.T.K, hình một quan tài và ba ngọn nến với ý nghĩa sẵn sàng xả thân, hi sinh vì anh em và lợi ích của băng đảng. Thành viên của băng còn tự mặc cho mình những trang phục giống xã hội đen trong phim, đeo kính và mặc quần áo đen cùng với bộ tóc dựng.

Băng đảng hoạt động mạnh nhất ở những vùng đông người Việt, từ những thành phố nhỏ như Biloxi bang Mississippi đến những thành phố lớn như Dallas, bang Texas. Tuy vậy, những nhóm ngoài thành phố New York hoạt động ở các lĩnh vực khác nhau, ví dụ như trộm linh kiện máy tính và buôn bán vũ khí.

Theo ghi nhận, hoạt động của những băng đảng nhánh này còn tiếp tục kéo dài tới tận tháng 12 năm 1996, nhiều năm sau khi băng đảng chính ngừng hoạt động.

Thời kì tan rã

Tháng 8/1991, ông trùm David Thái và các tay chân thân cận nhất bị phục kích và tóm gọn tại hang ổ của băng đảng BTK ở Melville Long Island. Đây là lần đầu tiên và duy nhất David Thái bị bắt giữ. Ngay sau đó, bảy thành viên của băng bị đưa ra xét xử vì những cáo buộc làm hàng giả.

Lần lượt các mức án được đưa ra, nhẹ từ 13 năm, nặng tới 60 năm, riêng ông trùm David Thái và hai người khác bị kết án chung thân. Sau đợt truy lùng gắt gao đó, các thủ lĩnh ở các băng đảng nhánh của Born to Kill tìm cách trốn thoát và dần chuyển tới khu vực sinh sống của người Việt tại New Orleans, bang Louisiana.

Vén màn bí ẩn về ông trùm băng xã hội đen người Việt tại Mỹ - Kỳ cuối - Ảnh 3.

Bìa sách viết về BTK

Hiện nay

Nhờ việc thi hành pháp cứng rắn, nhóm này đã dần lùi vào quên lãng. Tuy nhiên, các báo cáo cho thấy các hoạt động phạm tội có tổ chức dưới danh nghĩa băng đảng Born to Kill vẫn diễn ra tại thành phố New York và Philadelphia.

Sách viết về băng đảng này có thể được tìm thấy trong các hiệu sách Mỹ.

Nguồn tin: thoidai/soha.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây