Trung Quốc đang chỉnh gen tạo ra những đứa trẻ siêu nhân?

Thứ hai - 26/11/2018 20:44
Các tài liệu y khoa Trung Quốc công bố trên trang chictr.org.cn cho thấy các nhà khoa học Trung Quốc đang tiến hành việc tạo ra những đứa trẻ có bộ gen được chỉnh sửa theo ý muốn, kháng nhiều bệnh tật.
Trung Quốc đang chỉnh gen tạo ra những đứa trẻ siêu nhân?

 

 

Trung Quốc đang chỉnh gen tạo ra những đứa trẻ siêu nhân? - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu có thể tác độc điều chỉnh gen tại phôi người - Ảnh: TECHNOLOGY REVIEW
 

Tạp chí MIT Technology Review dẫn nguồn các thông tin này cho biết một nhóm chuyên gia thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ miền Nam tại Thẩm Quyến đã tuyển mộ các cặp vợ chồng tham gia nghiên cứu tạo ra các em bé được chỉnh sửa gen.

Nhóm nghiên cứu có ý định xóa bỏ gen có tên CCR5 để giúp bảng mã gen của những đứa trẻ này có khả năng kháng lại virus HIV, bệnh đậu mùa và bệnh tả.

Các tài liệu thử nghiệm lâm sàng mô tả một nghiên cứu sử dụng phương pháp CRISPR chỉnh sửa gen của phôi thai người, sau đó đưa vào tử cung của người mẹ để sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh.

Năm 2015 khi các nhà nghiên cứu Trung Quốc lần đầu tiên chỉnh sửa thành công gen người trong phòng thí nghiệm, dư luận quốc tế đã dấy lên những lo ngại về vấn đề này, đồng thời khuyến cáo, kêu gọi không nên sử dụng công nghệ này để tạo ra các em bé theo ý muốn trong phòng thí nghiệm.

Chính việc phát minh ra công cụ chỉnh sửa gen có tên viết tắt là CRISPR - một biện pháp ít tốn kém và dễ áp dụng, đã khiến cho việc sinh ra những đứa trẻ được chỉnh sửa gen theo ý muốn bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là hoàn toàn khả thi về mặt lý thuyết.

Có vẻ như việc này đã và đang được triển khai tại Trung Quốc căn cứ theo những tài liệu y khoa của nước này mà trang Technology Review dẫn nguồn công bố.

Hiện chưa rõ đã có đứa trẻ nào sinh ra bằng phương pháp này chưa. Tuy nhiên các dữ liệu cho thấy các thử nghiệm gen đã được tiến hành trên các bào thai khoảng 24 tuần tuổi (khoảng 6 tháng).

Nguồn tin: tuoitre.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
WWW.PHAPLUATNEWS.NET
LÀ KÊNH THÔNG TIN TỔNG HỢP MỚI NHẤT VÀ NÓNG NHẤT VỀ AN NINH, PHÁP LUẬT
VÀ ĐỜI SỐNG TRÊN PHẠM VI TOÀN CẦU

Hiện website đang trong quá trình chạy thử nghiệm chờ cấp phép. Vui lòng dẫn nguồn "phapluatnews.net" khi bạn sao chép, phát hành lại thông tin từ website này.
Liên hệ quảng cáo & PR phapluatnews.net@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây