Bất thường trong bồi thường GPMB nâng cấp tuyến ĐT639B phân đoạn đi qua phường Bùi Thị Xuân, TP. Quy Nhơn (Bình Định)

Thứ sáu - 29/03/2019 15:49
Từ năm 2017, UBND tỉnh Bình Định quyết định đầu tư trên 940 tỷ đồng để nâng cấp tuyến ĐT 639B (đường phía Tây tỉnh) nhằm kết nối Khu Công nghiệp, đô thị và Dịch vụ Becamex Bình Định (huyện Vân Canh) với tuyến đường Long Vân - Long Mỹ (TP. Quy Nhơn). Liên quan đến DA này, có 826 hộ thuộc phường Bùi Thị Xuân và phường Trần Quang Diệu (TP. Quy Nhơn) có tài sản bị ảnh hưởng phải tỏa. Tuy nhiên cho đến thời điểm này DA vẫn chưa hoàn thành trong đó có nguyên nhân còn 17 hộ gia đình thuộc phường Bùi Thị Xuân chưa chịu bàn giao mặt bằng. Nhóm PV thuộc Văn phòng đại diện Tạp chí Pháp lý và PV Báo Kinh doanh & Pháp luật đã nhập cuộc và phát hiện nhiều bất thường trong công tác kiểm kê áp giá bồi thường…
Bất thường trong bồi thường GPMB nâng cấp tuyến ĐT639B phân đoạn đi qua phường Bùi Thị Xuân, TP. Quy Nhơn (Bình Định)
 
        Ngôi nhà của vợ chồng ông Trần Xuân Thức được UBND phường Bùi Thị Xuân xác nhận ở ổn định (? )   

Từ đất ODT biến thành đất vườn

Nổi cộm trong số 17 hộ chưa chiu bàn giao mặt bằng, nhóm PV tiếp cận hồ sơ khiếu nại của ông Trần Văn Hải, được biết: Thửa đất số 24, tờ bản đồ số 42, diện tích 937,1m2 (thuộc KV7, phường Bùi Thị Xuân, TP. Quy Nhơn), nguyên là của vợ chồng ông Phạm Khâm và bà Đoàn Thị Đính được UBND phường Bùi Thị Xuân cấp quyền sử dụng từ năm 1990.

Ngày 06/12/1996, vợ chồng ông Khâm làm thủ tục sang nhượng lại một phần cho vợ chồng ông Trần Xuân Thức và Phạm Thị Phương Nga, có diện tích 144m2 (dài 18m x ngang 8m). Giới cận: Đông giáp đất nghĩa địa cũ, Tây giáp QL1A, Nam giáp đất bà Ngô Thị Lan, Bắc giáp phần đất còn lại của ông Phạm Khâm. Việc sang nhượng được UBND phường xác nhận. Đến ngày 05/12/1996, vợ chồng ông Thức làm đơn xin xây dựng nhà ở được UBND phường Bùi Thị Xuân đồng ý và kính chuyển cấp có thẩm quyền giải quyết. Diện tích xin xây dựng, ông Thức ghi rõ trong đơn bao gồm nhà chính và nhà phụ là 36m2 trong phạm vi diện tích 144m2.
   
          Ngôi nhà ông Hải ở ổn định nhưng không được bồi thường đất ở
 
Ngày 20/3/2003, vợ chồng ông Thức viết giấy tay chuyển nhượng lại cho vợ chồng ông Trần Văn Hải và bà Lê Thị Bích Nguyên 18m2 nhà ở xây dựng sẵn (tức chia đôi ngôi nhà) gắn liền với 72m2 đất (ngang 4m x dài 18m), nhưng không ghi có nhà ở trong giấy chuyển nhượng. Do diện tích nhà quá nhỏ nên sau khi nhận chuyển nhượng, ông Hải cho biết, phải sửa chữa và xây dựng thêm mới đủ diện tích để ở. Từ đó gia đình ông Hải sử dụng ổn định, không có tranh chấp và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế đất ở đô thị cho Nhà nước trên diện tích 72m2, đồng thời cơi nới thêm diện tích về phía sau nhà.

Tại Công văn số 77/UBND-ĐC ngày 14/5/2018, về việc xác nhận nguồn gốc sử dụng đất của các hộ bị ảnh hưởng dự án gửi Trung tâm PTQĐ thành phố Quy Nhơn, UBND phường Bùi Thị Xuân đã xác nhận hộ ông Trần Văn Hải có diện tích thu hồi 135,8m2 thuộc thửa đất số 83, mảnh trích đo địa chính số 10, tổng diện tích 135,8m2, loại đất ODT (theo số liệu đo đạc của Công ty CP Tài nguyên & Môi trường Phước Thịnh năm 2017). Tuy nhiên cũng trong văn bản này, UBND phường đã bất ngờ phủ quyết thông tin loại đất ODT của Công ty Phước Thịnh ghi nhận, bằng việc xác nhận thời điểm xây dựng nhà của vợ chồng ông Hải sau ngày 01/7/2004, theo đó kể cả 18m2 có nhà ở mà ông Hải mua lại của vợ chồng ông Thức cũng biến thành đất vườn. Từ xác nhận của UBND phường Bùi Thị Xuân, Trung tâm PTQĐ thành phố Quy Nhơn đã mặc định 135,8m2 đất bị thu hồi của hộ ông Hải không phải là đất ODT và áp giá bồi thường theo đơn giá đất nông nghiệp. Kéo theo hệ lụy toàn bộ ngôi nhà cấp 4 được xây dựng trên 135,8m2 của gia đình ông Hải cũng không được bồi thường, hỗ trợ và không được giao đất tái định cư.

Vì sao số liệu của Công ty Phước Thịnh không được UBND phường Bùi Thị Xuân công nhận, chúng tôi xin nhường câu trả lời cho cơ quan có chức năng ? Tại Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu số 12/QĐ-UBND ngày 29/01/2019, ông Bùi Quang Thủy – PCT ký thay CT UBND phường Bùi Thị Xuân viện dẫn cơ sở để xác định thời điểm ông Hải cất nhà sau 01/7/2004 là vợ chồng ông mới đăng ký kết hôn vào ngày 10/7/2006 và làm thủ tục đăng ký tạm trú vào ngày 02/8/2010, còn trước đó ông Hải đăng ký thường trú tại tổ 9, KV5, phường Bùi Thị Xuân. Theo Luật sư Lê Hoài Sơn (Đoàn Luật sư tỉnh Bình Định), lý giải của UBND phường Bùi Thị Xuân là không thuyết phục, vì pháp luật không cấm ông Hải mua đất và cất nhà ở trước khi kết hôn và cũng không bắt buộc ông Hải phải đăng ký tạm trú tại ngôi nhà mới xây, mới đủ điều kiện xác định ở ổn định…

Có dấu hiệu bồi thường khống (!?)

Nếu như trường hợp ông Trần Văn Hải bị UBND phường Bùi Thị Xuân “soi” đến giấy đăng ký kết hôn thì ngược lại trường hợp của của vợ chồng ông Trần Xuân Thức và bà Phạm Thị Phương Nga lại được “ưu ái” bất thường. Như chúng tôi đã đề cập ở phần đầu bài viết, sau khi được UBND phường cho phép cất nhà trên diện tích 38m2, vào ngày 20/3/2003, vợ chồng ông Thức đã chuyển nhượng 18m2/36m2, tức một nửa ngôi nhà xây dựng vào năm 1996 cho ông Hải. Theo người dân địa phương, sau khi chuyển nhượng cho ông Hải, vợ chồng ông Thức cũng rời bỏ khỏi 19m2 nhà còn lại đến định cư ở địa phương khác.

Sáng 11/12, nhóm PV có mặt tại hiện trường xác nhận phản ánh của người dân là có cơ sở. Ngoài các mảng tường được xây bằng gạch, trống huơ trống hoác (vì không còn mái che) còn đứng giữa trời trên phạm vi móng nhà hơn 19m2, chúng tôi không tìm đâu ra dấu vết để xác định sự hiện diện của vợ chồng ông Thức ở ổn định trước đó. Gọi là nhà ở thì hơi quá vì được xây dựng rất tạm bợ, không có tường riêng, không có công trình phụ, không bếp núc, không điện nước, phần đất còn trống mặt trước và mặt sau ngôi nhà bị bỏ hoang hóa, cây cối mọc um tùm cao quá tầm người… (xem ảnh)
                                   
                               Đây là nhà không ra nhà của vợ chồng ông Thức được  bồi thường 121m2 đất ở
 
Thế nhưng bất chấp hiện trạng tài sản bị bỏ hoang lâu ngày, UBND phường Bùi Thị Xuân vẫn xác nhận tại thời điểm kiểm kê hộ ông Thức bà Nga có diện tích sử dụng thực tế lên tới 121,9m2. Mặc dù vậy (nếu căn cứ theo khoản 7 Điều 12 Quyết định số 13/2015/QĐ-UBND ngày 7/7/2015 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh) cũng không đủ cơ sở để bồi thường đất ở 121,9m2, vì thực tế gia đình ông Thức chỉ có nhà ở xây dựng trước 01/7/2004 là 19,2m2. Thế nhưng Trung tâm PTQĐ thành phố Quy Nhơn vẫn áp giá bồi thường toàn bộ 121,9m2 đất của gia đình ông Thức theo đơn giá đất ở. Hay nói cách khác, chỉ riêng hạng mục này, có dấu hiệu Trung tâm PTQĐ thành phố đã bồi thường khống 305.532.078 đồng (102,7m2 x 2.974.000 đồng) từ nguồn tiền Nhà nước cho gia đình ông Thức (?)

      Đáng nói hơn một số hạng mục hoàn toàn không có trong thực tế như nền nhà lát đá granite 19,21m2; sân lát đá granit 29,88m2; bể nước BTCT, bể không nắp; điện, nước trong nhà… nhưng vẫn được kê khai áp giá bồi thường, hỗ trợ lên tới gần 50 triệu đồng; thậm chí còn được hỗ trợ tiền thuê nhà ở 6 tháng/ 15.000.000 đồng. Được biết tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ cho gia đình ông Thức được nhận lên gần 500.000.000 đồng, ngoài ra còn được giao 01 lô đất tái định cư có thu tiền sử dụng đất theo quy định.
 
Đất có nhà ở hình thành từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 01/7/2004 nhưng không có giấy tờ về quyền sử dụng đất…. trường hợp diện tích đất đã xây dựng nhà ở bằng hoặc nhỏ hơn hạn mức giao đất ở thì được bồi thường theo giá đất ở đối với phần diện tích đất thực tế đang sử dụng bị thu hồi và phải trừ đi 50% tiền sử dụng đất theo quy định” (khoản 7 Điều 12 Quyết định số 13/2015/QĐ-UBND ngày 7/7/2015 của UBND tỉnh Bình Định)
 
Cũng trên thửa đất số 24, tờ bản đồ số 42, diện tích 937,1m2 (thuộc KV7, phường Bùi Thị Xuân, TP. Quy Nhơn), sau khi chuyển nhượng cho ông Trần Xuân Thức, đến năm 2001, vợ chồng ông Phạm Khâm tiếp tục chuyển nhượng lại một phần diện tích cho vợ chồng ông Phạm Văn Tùng và Đặng Thị Thừa; và cho vợ chồng Hà Tuấn Ngọc và Ngụy Thị Hoàng (sau khi mua lại, vợ chồng ông Ngọc tiếp tục chuyển nhượng lại cho vợ chồng ông Lê Tấn Vĩnh và vợ chồng ông Phạm Văn Thực bằng giấy viết tay).
       
Điều đáng nói là cả 03 hộ gia đình này không có một loại giấy tờ gì để chứng minh ngoài việc tự khai xây nhà ở trước ngày 01/7/2004, thế nhưng vẫn được UBND phường Bùi Thị Xuân xác nhận có nhà ở hình thành trước ngày 01/7/2004. Theo đó được Trung tâm PTQĐ thành phố áp gía bồi thường 100% diện tích theo đơn giá đất ở và được giao mỗi hộ 1 lô đất TĐC. Như vậy cùng một thửa đất có nguồn gốc như nhau nhưng chỉ vì UBND phường xác nhận thời điểm xây dựng nhà ở khác nhau nên kẻ thì được hưởng lợi, người thì lâm vào cảnh mất đất mất nhà, dẫn tới người dân hoài nghi khiếu nại kéo dài.
                                                                                         
                                                                                                                                                  (Còn nữa)

Tác giả bài viết:    TỔ PV MIỀN TRUNG

Nguồn tin: Báo Kinh doanh & Pháp luật:

Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
WWW.PHAPLUATNEWS.NET
LÀ KÊNH THÔNG TIN TỔNG HỢP MỚI NHẤT VÀ NÓNG NHẤT VỀ AN NINH, PHÁP LUẬT
VÀ ĐỜI SỐNG TRÊN PHẠM VI TOÀN CẦU

Hiện website đang trong quá trình chạy thử nghiệm chờ cấp phép. Vui lòng dẫn nguồn "phapluatnews.net" khi bạn sao chép, phát hành lại thông tin từ website này.
Liên hệ quảng cáo & PR phapluatnews.net@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây