Thảm họa tiền đồn của lính Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam

Thứ hai - 25/02/2019 20:53
Qua ống kính của các phóng viên chiến trường Mỹ, ta có thể dễ dàng hình dung về một căn cứ tiền tuyến của Quân đội Mỹ ở miền Nam Việt Nam, vốn được thiết kế để ngăn bước tiến của Quân Giải phóng.
Thảm họa tiền đồn của lính Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam

tham hoa tien don cua linh my trong chien tranh viet nam hinh anh 1

 

Bên cạnh các cuộc hành quân dài ngày, thì Quân đội Mỹ còn sử dụng các căn cứ tiền tuyến liên hoàn tạo thành vành đai ngăn chặn bước tiến của Quân Giải phòng. Ảnh: Trận địa pháo 105mm của Quân đội Mỹ, được bố trí bên trong một căn cứ tiền tuyến trong Chiến tranh Việt Nam. Nguồn ảnh: Flickr.

 tham hoa tien don cua linh my trong chien tranh viet nam hinh anh 2

 

Hầu hết các căn cứ này đều nằm biệt lập nằm giữa các vùng giao tranh và được Quân đội Mỹ xây dựng khá tạm bợ. Binh lính Mỹ lấm lem bùn đất khi phải đào hầm, đào hào ở miền Nam Việt Nam trong điều kiện mùa mưa ẩm thấp. Nguồn ảnh: Flickr.

 tham hoa tien don cua linh my trong chien tranh viet nam hinh anh 3

 

Trực thăng Mỹ đổ quân xuống một khu vực để thăm dò trước khi đặt căn cứ quân sự tại đây, ảnh chụp năm 1965. Nguồn ảnh: Flickr.

 tham hoa tien don cua linh my trong chien tranh viet nam hinh anh 4

 

Trong mùa mưa, khi các hoạt động quân sự giữa hai bên đều giảm xuống binh lính Mỹ dường như có rất nhiều thời gian rảnh để nuôi động vật, chơi thể thao,...Tuy vậy đây cũng là thời gian giúp lính Mỹ xây dựng và hoàn thiện các cứ điểm phòng thủ của mình. Nguồn ảnh: Flickr.

 tham hoa tien don cua linh my trong chien tranh viet nam hinh anh 5

 

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại khi mùa khô đến lại là thời điểm lính Mỹ luôn phải "căng não" đối phó với các đợt tấn công của Quân Giải phóng. Nguồn ảnh: Flickr.

 tham hoa tien don cua linh my trong chien tranh viet nam hinh anh 6

 

Một căn cứ tiền tuyến tạm bợ nằm giữa rừng do Quân đội Mỹ xây dựng. Trong suốt thời gian tham chiến tại Việt Nam, Quân đội Mỹ đã cho xây dựng hàng ngàn các cứ điểm tiền tuyến như thế này trên khắp miền Nam Việt Nam. Nguồn ảnh: Flickr.

 tham hoa tien don cua linh my trong chien tranh viet nam hinh anh 7

 

Một đơn vị lục quân Mỹ chuẩn bị đồ dùng và thiết bị để xây hầm trú ẩn lẫn công sự phòng thủ bên ngoài một khu căn cứ quân sự tiền tuyến của lực lượng này. Nguồn ảnh: Flickr.

 tham hoa tien don cua linh my trong chien tranh viet nam hinh anh 8

 

Do điều kiện địa hình cực kỳ khó khăn và bị chia cắt, việc hỗ trợ hậu cần cho các căn cứ tiền tuyến của Mỹ trên chiến trường đều được thực hiện bằng trực thăng. Nguồn ảnh: Flickr.

 tham hoa tien don cua linh my trong chien tranh viet nam hinh anh 9

 

Một ban nhạc Mỹ được đưa tới chiến trường miền Nam Việt Nam để phục vụ công tác giải trí cho binh lính tại đây. Nguồn ảnh: Flickr.

 tham hoa tien don cua linh my trong chien tranh viet nam hinh anh 10

 

Đây cũng là yếu điểm của các căn cứ trên giúp Quân Giải phóng có thể vô hiệu hóa vị trí này bằng cách "cắt" nguồn hậu cần của chúng. Ảnh: Xác một trực thăng Mỹ bị rơi tan nát trên chiến trường miền Nam Việt Nam. Nguồn ảnh: Flickr.

 tham hoa tien don cua linh my trong chien tranh viet nam hinh anh 11

 

Kỹ sư của không quân lục quân Mỹ đang bảo dưỡng cho những chiếc trực thăng UH-1 - loại trực thăng phổ biến nhất trên chiến trường Việt Nam. Nguồn ảnh: Flickr.

 tham hoa tien don cua linh my trong chien tranh viet nam hinh anh 12

 

Lính Mỹ sử dụng khói màu để đánh dấu vị trí, liên lạc với lực lượng trực thăng ở phía trên. Nguồn ảnh: Flickr.


 

Nguồn tin: Theo Tuấn Anh (Kiến Thức)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây