Chấn động vụ phát hiện 12.000 liều thuốc dương tính với HIV

Thứ năm - 07/02/2019 23:08
Một lô 12.000 liều huyết tương do một công ty dược phẩm nhà nước ở Trung Quốc vừa bị phát hiện dương tính với HIV.
Chấn động vụ phát hiện 12.000 liều thuốc dương tính với HIV

 

Chấn động vụ phát hiện 12.000 liều thuốc dương tính với HIV

Uỷ ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) hôm 6/2 yêu cầu các cơ sở y tế dừng sử dụng lô immunoglobulin dùng để tiêm tĩnh mạch do công ty dược phẩm Xinxing Thượng Hải sản xuất, sau khi nhận được báo cáo lô dược phẩm này dương tính với HIV. 

Immunoglobulin là kháng thể được sản xuất từ huyết tương. Hệ miễn dịch sử dụng immunoglobulin để kháng lại các mầm bệnh. Immunoglobulin có thể được sử dụng để chữa nhiều loại bệnh như viêm khớp và nhiều dạng ung thư.

Theo báo Tin tức Bắc Kinh, lô thuốc số hiệu 20180610Z gồm 12.229 lọ huyết tương, có hạn sử dụng đến ngày 8/6/2021. Nhưng cho đến nay chưa có bệnh nhân nào được phát hiện nhiễm HIV vì tiêm thuốc thuộc lô này, theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Giang Tây. 

Các chuyên gia của NHC nói rằng những người dù đã tiêm thuốc cũng có nguy cơ nhiễm HIV rất thấp, nhưng chương trình giám sát sẽ vẫn được triển khai. 

Công ty dược Xinxing Thượng Hải đã bị yêu cầu dừng sản xuất và thu hồi sản phẩm khẩn cấp. 

NHC nói rằng những liều thuốc này cần được niêm phong. Hồ sơ sản xuất và giám sát cũng đã bị niêm phong để chờ điều tra của một nhóm chuyên gia do Cục quản lý dược cử đến. 

Trong những tháng gần đây, ngành y tế Trung Quốc xảy ra nhiều vụ bê bối. Cuối tuần qua, giới chức nước này thi hành kỷ luật hơn 80 quan chức liên quan đến vụ bê bối vắc-xin năm ngoái, khiến dân chúng sợ hãi về tính an toàn của các loại dược phẩm trong nước. 

Công ty công nghệ sinh học Trường Thắng Trường Xuân, một hãng sản xuất vắc-xin phòng bệnh dại lớn ở Trung Quốc, bị phạt 1,3 tỷ USD vào tháng 10 năm ngoái vì làm giả hồ sơ sản phẩm. 

Tháng trước, Thời báo hoàn cầu đưa tin giới chức tỉnh Giang Tô mở cuộc điều tra sau khi ít nhất 145 trẻ em tiêm phải vắc xin phòng bệnh bại liệt đã hết hạn sử dụng. 

Nguồn tin: www.tienphong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây